Phương pháp phân biệt bưởi da xanh và bưởi năm roi

Bưởi năm roi và bưởi da xanh là hai loại bưởi được ưa chuộng nhất hiện nay, tuy là anh em trong nhà họ bưởi nhưng mỗi cá nhân lại mang một hình hài và hương vị riêng. Tuy có sự khác nhau, nhưng điểm tương đồng cũng không ít, cả hai đều là những thành phần quan trọng không thể thiếu trong những bài thuốc quý cùng với khả năng làm đẹp tuyệt vời. Chính vì vậy nên nhiều người hay có sự nhầm lẫn ở hai loại bưởi này. Dưới đây là phương pháp phân biệt bưởi da xanh và bưởi năm roi:

1. Điểm chung của bưởi năm roi và bưởi da xanh.

Các giống bưởi đều có điểm chung là giàu vitamin A và C. Đều là những loại vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Cụ thể là vitamin A giúp sáng mắt, tóc suôn mượt, giúp các vết thương ngoài da nhanh lành… Vitamin C giúp tăng chất đề kháng cho cơ thể, giảm stress, chống được quá trình oxy hóa.

2. Điểm khác nhau giữa bưởi da xanh và bưởi năm roi.

Đặc Điểm Bưởi Năm Roi Bưởi Da Xanh
Hình dạng Quả có hình trái lê Quả có hình cầu
Màu sắc của vỏ bưởi Khi trái chín có màu vàng Khi chín vẫn giữ màu xanh
Đặc điểm của tép bưởi  Tép bưởi tách khỏi vách múi và bó chặc vào nhau Tép bưởi tróc khỏi vách múi
Màu sắc của múi bưởi Có màu xanh hơi ngã vàng Màu hồng đỏ
Cân nặng trung bình 1 – 1,5kg 1,2 – 2,5kg
Số lượng hạt bưởi Có ít hạt Có rất nhiều hạt
Mùi vị Ngọt hơi chua nhẹ Ngọt dịu, không chua
Giá thành 35.000 đến 40.000 đ/kg 45.000 đến 60.000đ/kg
Nơi trồng Được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ Được trồng chủ yếu ở tỉnh Bến Tre

3. Trong hai loại bưởi nên chọn loại nào?

Thật khó để trả lời cho câu hỏi trái bưởi năm roi hay trái bưởi da xanh ngon hơn. Vì điều này được đánh giá dựa vào sở thich của từng người. Nếu bạn thích có vị chua hoà lẫn vào cái ngọt thì nên chọn bưởi năm roi, còn nếu bạn muốn thưởng thức một vị ngọt thanh mát thì bưởi da xanh là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc vào yếu tố giá cả để chọn loại bưởi.

Tham khảo thêm: Những trường hợp nào không được ăn Bưởi Da Xanh

Bưởi ngon là trái bưởi có da căng, gai vỏ bưởi nở to (dấu hiệu nhận biết quả bưởi già), quả đều đặn, cân đối về kích thước, nặng tay và nên chọn quả từ 1kg trở lên, vì hai giống bưởi này cho quả rất to, nếu bạn chọn quả có số cân dưới 1kg thì chắc rằng trái bưởi sẽ không ngon và ngọt vì bị chín héo, chín non.

Mong rằng với những thông tin và chia sẻ kiến thức trái cây trên sẽ giúp bạn có thêm những ý kiến tham khảo để có thể có một sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình nhé! Chúc các bạn áp dụng thành công.