Tại sao thương lái lại mua Bưởi Da Xanh non?

Bưởi da xanh không những là loại trái cây tự nhiên sạch có vị ngọt đặc trưng mà còn là loại bưởi có nhiều công dụng giúp ích cho con người. Loại trái cây xanh này xuất xứ ở Bến Tre và được rất nhiều người dân ưa chuộng đem bán rộng rãi ở mọi nơi trong nước. Bưởi da xanh đã đem lại cho người dân trồng trọt rất nhiều lợi ích hấp dẫn nên nhiều thương lái Trung Quốc đã dòm ngó giống bưởi hiếm này mua về nhằm vụ lợi cho chính bản thân họ.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung, H.Mỏ Cày Bắc), xác nhận đã không ít lần từ chối đơn đặt hàng lớn từ thương lái Trung Quốc vì nếu đồng tình sẽ gây ra sự nguy hại rất lớn đối với uy tín của trái bưởi da xanh Bến Tre trên thị trường. Bưởi da xanh đang khan hiếm hàng, giá bán tại vườn ở mức cao và có xu hướng tăng. Nếu thương lái Trung Quốc đẩy giá bưởi non cao hơn thì nhiều cơ sở thu mua sẽ khó lòng từ chối. Ông Trịnh Ngọc Trung – Tổ trưởng tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, H.Châu Thành), cho biết từ trước đến nay thương lái đến vườn tự hái bưởi chứ không đồng ý để nông dân hái. Nhiều lần thành viên tổ hợp tác phát hiện thương lái cố tình hái bưởi non và phản ứng nhưng họ vẫn hái và nói “tôi hái thì tôi mua”.

Hiện Sở NN-PTNT Bến Tre phối hợp với chính quyền, hội nông dân các địa phương để tuyên truyền vận động bà con cảnh giác hơn với các thương lái này; đồng thời hỗ trợ, khuyến khích nông dân tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác, làm cầu nối tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà vườn với các doanh nghiệp tiêu thụ. Toàn tỉnh Bến Tre hiện có hơn 6.500 ha bưởi da xanh, sản lượng hằng năm hơn 100.000 tấn trái nhưng hơn 70% nhà vườn bán bưởi cho các thương lái cấp 2, 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *