Loại quả KHÔNG nên có trên bàn thờ cúng mồng 1, rằm mỗi tháng

loai-qua-khong-nen-co-tren-ban-tho-cung-mong-1-ram

Cúng rằm, mồng 1 mỗi tháng hiện vẫn là tập tục tồn tại ở nhiều gia đình Việt Nam. Cúng rằm, mồng 1 với mong muốn mang lại một tháng an lành, bình yên và làm ăn phát đạt. Có nhà cúng cầu kì, có nhà cúng đơn giản như hoa quả, bánh trái. Tuy nhiên, có điều không phải ai cũng biết đó là có những loại quả không được bày lên bàn thờ cúng. Vậy đó là những loại nào? Cùng Webtraicay.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé.

Loại quả nào KHÔNG nên có trên bàn thờ cúng mồng 1, rằm? Vì sao?

Khi thực hiện lễ thờ cúng vào ngày rằm và mùng 1, nên tránh sử dụng những loại quả đã chín như chuối chín, đu đủ chín nẫu, hoặc xoài, vì chúng có thể mau hỏng và thu hút ruồi muỗi và bọ gây ô uế trong không gian thờ cúng. Vì vậy, hãy tránh lựa chọn những loại quả chín quá mức như vậy.

Cũng không nên thờ cúng những loại quả mọc sát đất hoặc có liên quan đến họ hàng với rau như cà chua, me, thanh trà, dứa… Vì thường ít khi được sử dụng để sắp xếp lễ thắp hương.

Khi thắp hương vào ngày rằm và mùng 1, tránh chọn các loại quả có gai nhọn như sầu riêng, mít, vì theo quan niệm phong thủy, những loại quả này có thể ảnh hưởng đến gia đạo và sự bình an của các thành viên trong gia đình khi thắp hương cúng.

Nếu bạn muốn mua những trái cây có mùi hương nặng như sầu riêng, hãy tránh sử dụng chúng trong lễ thắp hương vào ngày rằm và mùng 1, vì bàn thờ cúng là nơi linh thiêng. Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại quả có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

Không dùng chuối để thắp hương trong tháng cô hồn

Theo quan niệm phong thủy, nải chuối mang ý nghĩa thu hút và thường được đặt lên bàn thờ với hy vọng thu hút tiền tài và may mắn đến với gia đình.

Số quả lẻ của nải chuối thể hiện sự sinh sôi. Những quả chuối cong lên như bàn tay hứng lấy may mắn, tinh hoa của thiên nhiên. Những quả chuối cùng một gốc và nằm sát nhau biểu thị sự bao bọc, che chở mang ý nghĩa sum vầy, may mắn, và đem đến phúc lộc cho gia đình.

Vì những ý nghĩa này, nải chuối thường thấy trên bàn thờ của các gia đình trong các dịp lễ tết, ngày rằm, và mùng 1.

Những loại quả có bề mặt sắt nhọn

Theo quan niệm phong thủy, không nên chọn những loại quả có bề mặt sắt nhọn, gai góc để bày biện vào ngày rằm, vì chúng mang biểu tượng của sự chông gai và không thuận lợi, có thể ảnh hưởng đến sự an yên của gia đình. Bên cạnh đó, thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng, vì vậy những loại quả có gai nhọn cũng không phù hợp về mặt thẩm mỹ trong việc bày biện.

loai-qua-khong-nen-co-tren-ban-tho-cung-mong-1-ram

Những loại hoa quả có mùi quá nồng

Nên lựa chọn những loại quả có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng để bày biện thay vì những loại hoa quả có mùi quá nồng. Những loại quả này vừa mang đến sự khó chịu cho gia chủ vì mùi hương vừa mang đến những điều kém may mắn.

Hoa quả giả

Hoa quả chính là lòng thành của con cháu dâng lên bề trên, tuỳ vào điều kiện gia đình mà chọn lễ vật nhưng tuyệt đối không lựa chọn hoa quả giả để bày biện cúng. Vì theo quan niệm tâm linh người Việt hoa quả tươi mang ý nghĩa tốt lành, tươi mới. Cho nên việc bày biện hoa quả giả vào những ngày Rằm, mùng 1 vừa không tôn trọng vừa bất kính với thần linh, với gia tiên vừa không có lợi cho phong thuỷ.

>>> Đừng bỏ qua: Tất cả các loại trái cây ở Việt Nam mà bạn nên biết