Những loại quả kiêng kỵ thắp hương mà bạn không biết

Những loại quả kiêng kỵ thắp hương mà bạn không biết

Nhiều người cho rằng, thắp hương mùng 1, ngày rằm chỉ cần thành tâm là được, nhà ăn gì thì sẽ thắp hương trái cây đấy. Thực tế, theo quan niệm từ hàng nghìn đời nay của người Việt Nam, không phải loại quả nào cũng có thể dâng lên bàn thờ.Chọn sai trái cây sắp lễ cúng có thể phạm phải những điều kiêng kỵ và phát sinh rắc rối trong quan niệm tâm linh.

Vậy bạn cần tránh thắp hương loại quả như thế nào?

hoa quả kiêng kỵ bày lên bàn thờ cúng

1. Hoa quả giả

Có khá nhiều gia đình chọn quả giả để bày mâm lễ từ ngày này qua ngày khác vì thấy đẹp mà không phải dọn dẹp nhiều, sử dụng được nhiều lần. Việc bày đồ giả phạm úy vì không tôn trọng thần linh và gia tiên, lại không có lợi cho phong thủy

Hoa quả là lễ vật quan trọng và luôn phải có trong mâm lễ cúng, thắp hương ngày rằm, mùng 1; hãy chọn quả thật nhiều màu sắc tượng trưng cho ngữ hành và mang ý nghĩa tốt lành.

hoa quả kiêng kỵ bày lên bàn thờ cúng

2. Đã chín nẫu

Khi đi sắm lễ, bạn không nên chọn những quả đã quá chín hoặc có tốc độ chín nhanh như: chuối chín, đu đủ chín nẫu,… Vì khi bày trong thời gian dài và dưới tác động nhiệt của hơi hương quả sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ tới làm ổ khiến ô uế nơi thờ cúng.

hoa quả kiêng kỵ bày lên bàn thờ cúng

Tham khảo thêm: Người bị bệnh Gout thì ăn những quả gì?

3. Có gai nhọn

Nhiều gia đình cho rằng, thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả ấy nên có thể mang cả trái có gai nhọn như: mít, sầu riêng lên bàn thờ. Tuy nhiên, chỉ xét riêng về tính thẩm mỹ những loại quả gai nhọn, xù xì bày lên mâm lễ cực kỳ xấu còn theo phong thủy dùng những trái có gai ngọn khi cúng có thể ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

Vì thế hãy gạch bỏ quả có gai nhọn khi đi sắm lễ cùng ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ Tết nhé

4. Trái mọc sát đất

Các loại quả thuộc hệ rau như: cà chua, chua me, thanh trà,… hay quả mọc sát đất gần với đất nơi sâu bọ, phân bón hoặc quả dại và thậm chí là dâu tây cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hương.

5. Loại có mùi quá nồng

Khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng nên lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, thơm tho chính vì thế hãy nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng là hơp lý nhất. Đừng chọn các loại quả có mùi quá nặng như sầu riêng dù người quá cố có thích ăn hay không.

Là nét đẹp trong văn hóa tâm linh từ hàng nghìn đời nay của dân tộc, chọn đúng trái cây cúng lễ giúp thu hút sức khỏe, tài lộc đến cho gia đình nên hãy chắc chắn rằng mình đang làm đúng nhé!