Bài thuốc trị ho cho trẻ em bằng quả phật thủ

Bài thuốc trị ho cho trẻ em bằng quả phật thủ: Ngoài những công dụng đã được kể đến trong bài Những công dụng không phải ai cũng biết từ Phật Thủ, loại quả này còn đặc biệt tốt khi dùng trị ho cho trẻ nhỏ.

Bài thuốc trị ho cho trẻ em bằng quả phật thủ

Quả phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, axit hữu cơ, dầu chanh, glucoxit, dùng để làm thuốc thơm điều hòa khí huyết, bồi bổ dạ dày, có công hiệu giảm đau, hòa khí, làm dễ tiêu, tan đờm, khỏe tỳ vị, giảm ho, giúp dễ chịu trong ngực, chữa nôn, giã rượu… rất công hiệu.

* Chế biến: Siro Phật thu mạch nha

Quả Phật thủ ngâm với nước muối, rửa sạch vỏ bên ngoài, gọt thành từng miếng mỏng từ vỏ vào đến hết ruột rồi trộn với mạch nha, cho vào hấp cách thủy (hoặc hấp nồi cơm) từ 30 đến 45 phút. Để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần.

Tham khảo thêm: Phật thủ có thể chữa bệnh dạ dày

Cách dùng:

– Lấy 10ml cho vào chén con, làm ấm lên rồi cho trẻ uống. Có thể pha thêm nước như siro ho cho bé dễ uống.

– Dùng tối trước khi đi ngủ.

– Không nên ép trẻ uống ngay mà nên cho bé uống từ từ để bé quen với mùi và vị của thuốc .

***Dùng kết hợp với thuốc kháng sinh (có chỉ định của bác sỹ) sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên trong trường hợp các trẻ bị nặng bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ để được lời khuyên tốt nhất.

* Cha mẹ nên lưu ý:

– Giữ cho đầu bé cao lên, khi nằm hãy đặt cho bé 1 chiếc gối sao cho phần đầu của bé được nâng cao một chút, tư thế này sẽ giúp bé dễ thở hơn.

– Cho trẻ uống nhiều nước sẽ giúp trẻ dịu họng và giảm ho. Khoa học cũng đã chứng minh việc cho trẻ uống nhiều nước còn có hiệu quả làm loãng đờm cao.

– Cân nhắc khi sử dụng thuốc tây: tránh các loại thuốc có chứa corticoid, vì đây là thành phần dễ gây cho trẻ bị kích động, co giật, khó tiết ra đờm… rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ (nhất là dưới 2 tuổi).