Đặc điểm của Bưởi Da Xanh là gì?

Khi nhắc đến Bến Tre mọi người sẽ nghĩ ngay đến dừa nhưng ngoài dừa ra ở Bến Tre vẫn còn một đặc sản khác và được rất nhiều người ưa thích đó là bưởi da xanh. Bưởi da xanh là loại trái cây sạch miền nam có rất nhiều công dụng giúp ích cho con người. Nếu bạn biết cách chọn bưởi bạn sẽ được nếm thử vị thanh ngọt đặc trưng của bưởi da xanh, tép bưởi mọng nước, không hạt.

Nhờ có mùi vị đặc trưng đó nên được rất nhiều người biết đến. Song song đó bưởi da xanh còn có rất nhiều lợi ích giúp cho thân hình và sức khỏe của con người, tránh được nhiều loại bệnh, cung cấp nhiều chất vitamin cho cơ thể người.

Dưới đây là một số đặc điểm của bưởi da xanh

I. Đặc điểm hình thái:

– Thân, tán, lá: Bưởi da xanh là loài cây thân gỗ ở độ tuổi trưởng thành sẽ cao khoảng 3–4 m, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Lá có gan hình mang, lá hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, cuống có dìa cánh to.

– Hoa, quả, hạt: Hoa thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6-10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dày hoặc mỏng tùy vào trái còn non hay đã chín già, màu sắc tùy theo giống trồng. Trái bưởi da xanh nặng trung bình từ 1,2 -2.5 kg/trái. Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và khá mỏng ; tép bưởi màu hồng, vị bưởi thanh ngọt đặc trưng, không chua còn có một mùi thơm phổ biến.

Tham khảo thêm: Những công dụng nổi bật trong làm đẹp của bưởi da xanh

II. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

– Tốc độ sinh trưởng: Nhanh

– Phù hợp với: Cây bưởi rất chịu nước và cũng rất sợ nước do vậy khi trồng nó phải làm sao cho mùa mưa thoát nước nhanh, mùa nắng phải tưới. Phải tưới nhiều nước trong thời kỳ ra hoa và trái.

– Giá trị của trái bưởi da xanh nằm ở chỗ nó không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà còn có thể được xem là bài thuốc phòng và trị bệnh. Các thành phần dinh dưỡng của bưởi da xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng, kể cả một số hoạt chất đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh rất hiệu quả.